Mùi vị
Đối với nguồn nước ngầm
Bạn có thể hiểu là nước giếng khoan mà gia đình bạn hay sử dụng cũng nước ngầm. Nước ngầm thường được tích tụ dưới lòng đất, xen kẽ giữa các lớp đất đá, lớp trầm tích. Vì thế nước ngầm thường có mùi tanh, độ cứng của nước ngầm cũng rất cao vì trong nước chứa khá nhiều ion Ca2+, Mg2+, Fe,…
Ngoài mùi tanh, nước ngầm đôi khi còn có mùi trứng thối – là do sự hiện diện của khí H2S, đó là do kết quả của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong lòng đất và H2S trực tiếp hòa tan vào mạch nước ngầm. Tuy nhiên, mùi này rất ít xuất hiện trừ khi nước ngầm chảy qua nơi có nhiều xác động vật trong lòng đất
Đối với nguồn nước máy
Về cơ bản nguồn nước máy đã được xử lý tại các nhà máy. Nhưng khi chúng ta nhìn thấy nước trong, không màu thì không có nghĩa đây là nguồn nước sạch. Trong thực tế, nước máy có chứa rất nhiều hóa chất, đặc biệt là Clo. Vì nguồn nước để tạo ra nước máy chủ yếu là nước mặt: sông, suối, ao, hồ nên nước thường sẽ khá bẩn. Nhất là những nơi có khu công nghiệp thì nước càng ô nhiễm. Khi đó người ta phải tăng thêm lượng Clo để có thể làm sạch được nước. Và vì thế nước máy thường xuất hiện mùi hóa chất, mùi Clo…
**Đối với nguồn nước mặt (sông, suối, ao hồ): **
Với nguồn nước mặt, mùi vị của nó chủ yếu là mùi tanh của cá, mùi đất, mùi ẩm mốc. Mùi vị này xuất hiện chủ yếu là do các sinh vật dưới mặt nước gây ra. ngoài ra, nó còn bắt nguồn từ rong rêu, một vài loại tảo hay vi khuẩn có trong nước
Tác hại: Mùi vị có trong nước sẽ gây ra những cảm giác khó chịu khi chúng ta dùng nước như: ngang, mùi ám lên người, vi sinh vật có hại cho sức khỏe vô tình đi vào cơ thể người, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Để khử các mùi vị này thì chúng ta cũng phải dựa vào từng loại mùi vị khác nhau thì sẽ có những phương pháp khác nhau.
Yếu tố làm cho nước có màu chính là do kim loại có trong nước tạo nên. Ở Việt Nam, đa số nước có màu vàng là do nhiễm sắt và mangan. Khi chúng ta sử dụng nguồn nước nhiễm 2 kim loại này trong một thời gian và sử dụng thường xuyên thì khả năng mắc bệnh ung thư cao gấp hơn 50% so với những người sử dụng nguồn nước khác không nhiễm sắt, mangan.
Để khử sắt và mangan có trong nước, chúng ta cần phải sử dụng vật liệu lọc nước rồi tạo thành bể lọc thô sau đó sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano, hay màng lọc RO để tạo ra nước tinh khiết.
Nguồn nước có màu đục
Độ đục là đại lượng đo hàm lượng chất lơ lửng trong nước, thường do sự hiện diện của chất keo, sét, tảo và vi sinh vật. Nước đục gây cảm giác khó chịu về mặt cảm quan, ngoài ra còn có khả năng nhiễm vi sinh.
Tiêu chuẩn nước sạch quy định độ đục nhỏ hơn 5NTU, nhưng giới hạn tối đa của nước uống là chỉ là 2 NTU. Các quy trình xử lý như keo tụ, lắng, lọc góp phần làm giảm độ đục của nước.
Độ cứng (nước nhiễm Canxi)
Độ cứng là đại lượng đo tổng các cation đa hóa trị có trong nước, nhiều nhất là ion canxi và magiê.
Nước cứng thường cần nhiều xà phòng hơn để tạo bọt, hoặc gây hiện tượng đóng cặn trắng trong thiết bị đun, ống dẫn nước nóng, thiết bị giải nhiệt hay lò hơi. Ngược lại, nước cứng thường không gây hiện tượng ăn mòn đường ống và thiết bị. Nước mặt thường không có độ cứng cao như nước ngầm.
Hiện nay, tùy theo độ cứng của nước người ta chia thành các loại sau:
– Độ cứng = 0 – 50mg/l -> Nước mềm
– Độ cứng = 50 – 150mg/l -> Nước hơi cứng
– Độ cứng = 150 – 300mg/l -> Nước cứng
– Độ cứng > 300mg/l -> Nước rất cứng
Theo tiêu chuẩn nước sạch, độ cứng được quy định nhỏ hơn 350 mg/l. Đối với nước ăn uống, độ cứng nhỏ hơn 300 mg/l. Tuy nhiên, khi độ cứng vượt quá 50 mg/l, trong các thiết bị đun nấu đã xuất hiện cặn trắng. Trong thành phần của độ cứng, canxi và magiê là 2 yếu tố quan trọng thường được bổ sung cho cơ thể qua đường thức ăn. Chỉ ngoại trừ các chứng bệnh về sỏi thận cần hạn chế việc hấp thụ canxi và magie ở hàm lượng cao.
Có thể khử độ cứng bằng phương pháp trao đổi ion. Sau mỗi chu kỳ lọc, hạt nhựa cation được tái sinh bằng dung dịch muối ăn.
Độ oxy hóa (Chất hữu cơ)
Độ oxy hóa được dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước.Có 2 phương pháp xác định độ oxy hóa tùy theo hóa chất sử dụng là phương pháp KMnO4 và K2CrO7. Tiêu chuẩn nước sạch quy định độ oxy hóa theo KMnO4 nhỏ hơn 4 mg/l. Tiêu chuẩn nước uống quy định độ oxy hóa (theo KMnO4) nhỏ hơn 2 mg/l.
Kim loại nhôm
Nhôm là thành phần chính trong các loại đá khoáng, đất sét. Nhôm được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn, thuốc nhuộm, sơn và đặc biệt là hóa chất keo tụ trong xử lý nước. Nước khai thác từ vùng đất nhiễm phèn thường có độ pH thấp và hàm lượng nhôm cao.
Nhôm không gây rối loạn cơ chế trao đổi chất, tuy nhiên có liên quan đến các bệnh Alzheimei và gia tăng quá trình lão hóa. Tiêu chuẩn nước uống quy định hàm lượng nhôm nhỏ hơn 0,2 mg/l.
Asen (thạch tín)
Do thấm qua nhiều tầng địa chất khác nhau, nước ngầm thường chứa asen nhiều hơn nước mặt. Ngoài ra asen có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu.
Khi bị nhiễm asen, có khả năng gây ung thư da và phổi. Tiêu chuẩn nước sạch quy định asen nhỏ hơn 0,05 mg/l. Tiêu chuẩn nước uống quy định asen nhỏ hơn 0,01 mg/l.
Cadimi
Do thấm qua nhiều tầng địa chất khác nhau, nước ngầm thường chứa hàm lượng cadimi nhiều hơn nước mặt. Ngoài ra Cadimi có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp khai thác mỏ, nước rỉ bãi rác. Cadimi có thể xuất hiện trong đường ống thép tráng kẽm nếu xảy ra hiện tượng ăn mòn.
Cadimi có tác động xấu đến thận. Khi bị nhiễm độc cao có khả năng gây ói mữa. Tiêu chuẩn nước uống quy định Cadimi nhỏ hơn 0,003 mg/l.
Crôm
Crôm có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp khai thác mỏ, xi mạ, thuộc da, thuốc nhuộm, sản xuất giấy và gốm sứ.
Crôm hóa trị 6 có độc tính mạnh hơn Crôm hóa trị 3 và tác động xấu đến các bộ phận cơ thể như gan, thận, cơ quan hô hấp. Nhiễm độc cấp tính có thể gây xuất huyết, viêm da, u nhọt. Crôm được xếp vào chất độc nhóm 1 (có khả năng gây ung thư cho người và vật nuôi). Tiêu chuẩn nước uống quy định crôm nhỏ hơn 0,05 mg/l.
Đồng
Đồng hiện diện trong nước do hiện tượng ăn mòn trên đường ống và các dụng cụ thiết bị làm bằng đồng hoặc đồng thau. Các loại hóa chất diệt tảo được sử dụng rộng rãi trên ao hồ cũng làm tăng hàm lượng đồng trong nguồn nước. Nước thải từ nhà máy luyện kim, xi mạ, thuộc da, sản xuất thuốc trừ sâu, diệt cỏ hay phim ảnh cũng góp phần làm tăng lượng đồng trong nguồn nước.
Đồng không tích lũy trong cơ thể nhiều đến mức gây độc. Ở hàm lượng 1-2 mg/l đã làm cho nước có vị khó chịu, và không thể uống được khi nồng độ cao từ 5-8 mg/l. Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng đồng nhỏ hơn 2 mg/l.
- Tháng Sáu 9, 2023